Home >> Triệu chứng bệnh thiếu canxi: Nhận biết và cách khắc phục

Triệu chứng bệnh thiếu canxi: Nhận biết và cách khắc phục

Hạ Hypocalcemia là một thuật ngữ y khoa cho canxi huyết thanh thấp. Nguyên nhân bao gồm hypoparathyroidism, thiếu vitamin D, hyperphosphatemia và viêm tụy cấp, theo Christopher O’Callaghan trong cuốn sách “The Renal System trong nháy mắt.” Khi hệ thống thận không hoạt động hoặc nhiều phosphate xâm nhập vào máu hơn là thận có thể điều khiển, cơ thể sẽ bài tiết các phosphate trong phân, ngăn sự hấp thu thuốc canxi và gây hạ kali máu. Hypocalcemia thường xảy ra ở trẻ sơ sinh, hoặc trong vòng hai ngày đầu tiên của cuộc đời hoặc sau 5 đến 10 ngày. Hypocalcemia ở trẻ sơ sinh có thể là kết quả của việc cho con bú sữa mẹ, có thể chứa hàm lượng phosphate cao.

Các hiệu ứng vật lý của triệu chứng bệnh thiếu canxi

Canxi là cần thiết cho việc điều chỉnh phản ứng cơ và chức năng thần kinh. Theo đó, thiếu canxi huyết thanh có thể dẫn đến sự cứng cơ, co giật và run. Do sự tinh tế của các triệu chứng này, chúng có thể không xuất hiện rõ ràng để chỉ ra một tình trạng nghiêm trọng, đặc biệt ở trẻ sơ sinh. Hypocalcemia có thể gây ngứa hoặc tê ngón tay và ngón chân. Hypocalcemia cũng có thể gây ra một khoảng QT kéo dài, một loại loạn nhịp tim biểu hiện như một khoảng cách bất thường giữa điểm cao và điểm thấp trên một điện tâm đồ. Các tác dụng tim mạch khác bao gồm huyết áp thấp và suy tim sung huyết.

Các dấu hiệu thần kinh liên quan đến chứng hạ kali máu bao gồm dấu hiệu của Weiss và dấu hiệu của Trousseau. Dấu hiệu của Weiss đề cập tới sự nhạy cảm của một dây thần kinh trên khuôn mặt, trong đó một nửa khuôn mặt căng thẳng khi một bác sĩ vỗ vào cơ hàm ở bên cạnh. Dấu hiệu của Trousseau là dấu hiệu tốt hơn của hạ đường huyết so với dấu hiệu của Weiss, xảy ra khi bàn tay và cơ cổ tay co thắt lại để đáp ứng sự cắt giảm chẩn đoán trong lưu thông máu.

Hiệu ứng Tâm lý của triệu chứng bệnh thiếu canxi

Calci huyết thanh thấp có thể ảnh hưởng đến cảm giác hạnh phúc nói chung của bạn, dẫn đến những thay đổi hành vi. Trong số những ảnh hưởng này là lơ mơ, lo lắng, trầm cảm và khó chịu. Nếu bạn bị hạ kali huyết, bạn cũng có thể biểu hiện sự thèm ăn và buồn rầu. Những vấn đề này có thể xuất hiện không rõ ràng và bạn chỉ đơn giản có thể cảm thấy một cảm giác tổng thể rằng cái gì là sai. Mặc dù các triệu chứng này có thể là do bất cứ điều gì, họ xác định rõ hơn là hạ kali máu với sự hiện diện của các triệu chứng thần kinh hay thần kinh kết hợp.

Tác dụng thần kinh của triệu chứng bệnh thiếu canxi

Triệu chứng cấp tính nhất của hạ kali huyết là bắt giữ. Vì viên bổ sung canxi là cần thiết cho chức năng thần kinh và sự phát triển, canxi huyết thanh thấp có thể gây tổn thương não, dẫn đến các biến chứng thần kinh nghiêm trọng. Bởi vì hạ kali huyết có thể khó xác định, đặc biệt ở trẻ sơ sinh, bạn có thể không nhận thấy nó cho đến khi các triệu chứng nghiêm trọng này khởi phát.